Tìm hiểu về dòng đèn pin công nghiệp

Đèn pin là vật dụng không còn xa lạ với mỗi con người chúng ta, chiếu sáng mỗi khi mất điện. Nhưng trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng đèn pin để phục vụ cụ thể cho từng mục đích như đèn pin cắm trại, đèn pin đội đầu, đèn pin lặn hay đèn pin công nghiệp. Đây là dòng đặc chủng với khả năng chiếu sáng cao, ổn định và bền bỉ thích hợp với thợ chế tác thủ công, điện tử, điện và một số ngành công nghiệp khác. Tìm hiểu về đèn pin qua thông tin dưới đây.

 

Cấu tạo đèn pin công nghiệp

Đèn pin công nghiệp

Đèn pin công nghiệp

 

Phần vỏ nhựa bên ngoài

Phần vỏ bên ngoài của đèn pin công nghiệp được tạo thành từ chất nhựa polystyrene kết hợp cùng một số loại polyme có sức dai và bền khác. Ngoài ra còn có một số sản phẩm được làm từ hợp kim nhôm oxit. Đây là lựa chọn tối ưu cho mục đích sử dụng như tạo ra các đèn pin chống cháy nổ, tránh gây ra tia lửa do vô tình đánh rơi và giảm trọng lượng mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng.

Các loại nhựa được bơm vào khuôn và trộn cùng một số loại chất dẻo cũng như chất tạo màu. Sau đó, hỗn hợp trên được làm lỏng và đỏ vào khuôn theo hình dáng được thiết kế sẵn thông qua pittong của ống bơm. Khuôn được đặt vào khu vực áp suất cao để hỗn hợp nhựa lỏng có thể lắp đầy khuôn cũng như giữ cố định khuôn ở vị trí xác định, đảm bảo không xê dịch bởi áp lực nhựa lỏng bơm ra. Thông thường, áp lực cao khoảng 2500 tấn được sử dụng trong trường hợp cần sản xuất nhanh hoặc khuôn có nhiều lỗ rỗng. 

Sau quá trình bơm áp lực, phần vỏ nhựa được làm mát bằng áp lực nước thông qua các rãnh nhỏ của khuôn để từ đó nhựa cứng lại và định hình theo thiết kế được đưa ra. Sau khi nhựa cứng lại và hình thành hình dáng mong muốn, khuôn sẽ được tách ra, lấy thành phẩm và tiếp tục công đoạn đánh bóng, cắt và tạo hình. Trong phần sản xuất vỏ nhựa, lượng nhựa thải rất thấp bởi nhựa tổng hợp được nhiệt dẻo vì vậy những mảnh vụn có thể tái chế và sử dụng cho những đợt sản xuất sau.

 

Nguồn ánh sáng

Nguồn sáng bao gồm tập hợp những sợi kim loại được bao bọc kín bởi lớp thuỷ tinh. Khi được tiếp xúc với nguồn điện cùng sự tác động của hệ thống dây điện, chúng sẽ nóng lên và phát ra ánh sáng ở độ dài có thể nhìn thấy được. Tập hợp sợi kim loại được chia ra thành hai dây để có thể xuyên qua những lỗ rỗng của hạt thuỷ tinh hình trụ và hình thành nên bộ phận phát sáng của bóng đèn. 

 

Công tắc điện

Hệ thống điện của mỗi chiến đèn pin sẽ được cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng ánh sáng. Với những chiếc đèn pin công nghiệp, hệ thống công tắc thường phức tạp hơn so với những chiếc đèn pin thông thường.  

 

Thông số kỹ thuật cần biết về đèn pin công nghiệp

Để có thể mua được đèn pin công nghiệp có khả năng phát sáng tốt, bền bỉ, cần phải thông hiểu những thông số kỹ thuật bên dưới:  

Quang thông 

Đây là thông số chỉ có thể được đo khi đèn đã được bật và hoạt động sau 3 phút. Thông số quang thông hay lumen được đo bằng thiết bị gương cầu. Đối với những dòng đèn pin công nghiệp tốt, thông số này thường sẽ dao động từ 400 lumens trở lên. 

Tham khảo mẫu đèn công nghiệp có quang thông cực đại tại đây.

 

Thời gian hoạt động

Thời gian sử  dụng của đèn pin công nghiệp tuỳ thuộc vào cường độ sáng bạn sử dụng. Thông thường đối với dòng đèn pin công nghiệp khi sử dụng ở mức cường độ sáng thấp, thời gian sử dụng từ 21 tiếng trở lên; mức cường độ sáng vừa, thời gian sử dụng sẽ từ 10 tiếng trở lên; và mức cường độ sáng nhất, thời gian sử dụng từ 4 tiếng trở lên. 

 

Cường độ sáng

Cường độ sáng hay còn tên gọi là candela, sử dụng để đo phần tia sáng nhất của chiếc đèn pin, thông thường, cường độ sáng sẽ được đo điểm nằm ở giữa. Tuỳ vào mục đích sử dụng ánh sáng, bạn có thể chọn mua một chiếc đèn pin công nghiệp với cường độ sáng phù hợp nhất. Với những công việc chi tiết, tỉ mỉ cần cường độ sáng lớn có thể lên đến 45.333 candela. Hoặc những công việc cần cường độ sáng vừa phải, người mua có thể lựa chọn những dòng đèn pin công nghiệp với cường độ sáng lớn nhất khoảng 3.434 candela.   

 

Khoảng cách rọi xa

Khoảng cách rọi xa là thông số phụ thuộc chủ yếu vào thông số cường độ sáng candela. Hiện nay trên thị trường, có một số hãng tính thông số này dựa vào candela như 4sevens. Tuy nhiên, một số hãng như Energizer lại sử dụng số đo thực tế bằng cách cho rằng khoảng cách rọi xa tương đương với ánh sáng mặt trăng lớn nhất 0.25 lux, dù rằng không ai có thể nhìn vật với khoảng cách xa như vậy. 

 

Mức độ chịu nước

Thông số mức độ chịu nước thường sẽ theo 3 tiêu chuẩn: (1) IPX:IPX4 là thông số chống nước hắt vào vật như nước mưa; (2) IPX7 là thông số thể hiện vật có thể ngâm dưới nước ở mực nước 1 mét trong vòng 30 phút; và (3) IPX8 là tiêu chuẩn cao nhất thể hiện vật có thể ngâm trong nước với thời gian tối thiểu 4 tiếng và mực nước trên 1 mét. Thông thường, đối với dòng đèn pin công nghiệp, mức độ chịu nước sẽ nằm vào khoảng trung bình như IP66 đến IP68 và có thể âm dưới mực nước khoảng 2 mét, bảo vệ đèn hoàn toàn khỏi bụi và tạp chất cũng như bảo vệ đèn hoàn toàn khỏi việc nước tạt mạnh từ các phía. 

Khả năng chịu nước của đèn pin công nghiệp 

Khả năng chịu nước của đèn pin công nghiệp 

 

Mức độ chịu va đập

Thông số mức độ chịu va đập thường được xác nhận với điều kiện phải thả rơi ít nhất 6 lần nhưng đảm bảo đèn vẫn còn nguyên vẹn và hoạt động tốt. Với dòng đèn pin công nghiệp, mức độ chịu va đập luôn tốt hơn so với những dòng đèn pin thông thường. 

Trên đây là những thông số kỹ thuật cần biết và xác định theo mục đích sử dụng, từ đó bạn có thể đánh giá được mẫu đèn pin đó có tốt hay không. Ngoài ra, khi quyết định mua, bạn cần phải tham khảo thêm về chính sách bảo hành của công ty, đây cũng là một điểm để xác định chất lượng của sản phẩm. Với những sản phẩm chất lượng, chính sách bảo hành sẽ rất tốt bởi nhà sản xuất tự tin về sản phẩm của họ. Ngược lại, chính sách bảo hành kém cũng có thể đánh giá phần nào chất lượng của sản phẩm. 

 

Nguyên lý hoạt động của đèn pin công nghiệp

Đèn pin công nghiệp sẽ hoạt động khi công tắc đèn được đẩy vào vị trí bật. Khi đó, công tắc sẽ tiếp xúc với hai dải để bắt đầu nguồn điện được cung cấp từ pin. Pin được sắp xếp và kết nối theo trình tự di chuyển của dòng dòng điện từ chạy giữa điện cực âm và điện cực dương. Thêm vào đó, phần pin còn lại được kết nối với lò xo nhỏ, và lò xo được kết nối cùng một dải tiếp xúc. Dải tiếp xúc này chạy dọc theo chiều dài của vỏ pin và tiếp xúc với công tắc bật.

Ngoài ra, trong cấu trúc đèn pin còn chứa một dải tiếp xúc phẳng khác nằm phía bên kia của công tắc và dẫn dòng điện/ năng lượng đến với bóng đèn thông qua vùng kết nối điện. Thêm vào đó, đèn pin còn được thiết kế với một bộ phận và là kết nối giữa cực dương của nguồn pin trên cùng và đèn, từ đó mạch truyền năng lượng được hình thành. 

Sau quá trình hình thành nguồn năng lượng điện trên, dây tóc vonfram hoặc đèn LED trong đèn sẽ chuyển hóa nguồn năng lượng điện để tạo thành ánh sáng. Khi ánh sáng phát ra, gương phản xạ được thiết lập xung quanh đầu đèn sẽ phản xạ ánh sáng ra ngoài. Những gương phản xạ được gọi là bộ phản xạ dùng để chuyển hướng các tia sáng từ đèn để tạo ra chùm ánh sáng ổn định. Cuối cùng, ánh sáng sẽ xuyên qua lớp kính để phát sáng ra ngoài. 

Khi muốn tắt đèn, đẩy công tắc đèn pin về vị trí tắt. Lúc này, hai dải tiếp xúc sẽ tách ra thành hai phần riêng biệt khiến đường dẫn dòng điện sẽ bị phá vỡ, từ đó, việc sản xuất nguồn năng lượng điện cung cấp cho bóng đèn sẽ được kết thúc.

Tìm hiểu thêm về dòng đèn pin công nghiệp Fenix.

 

Ứng dụng của đèn pin công nghiệp

Đèn pin công nghiệp với thông số quang thông cao cùng với tầm chiếu xa, thường được dùng trong những ngành công nghiệp như lắp ghép hoặc những ngành thủ công cần độ tỉ mỉ cao. Ngoài ra, đèn còn được ứng dụng vào những trường hợp sau: 

  • Cảnh sát cơ động, hình sự hay cảnh sát tuần tra luôn cần 1 chiếc đèn pin có khả năng tạo ra luồng ánh sáng rộng và ổn định cùng với khả năng chống bụi, tạp chất hay chống thấm nước để có thể quan sát bao quát cảnh quang xung quanh và không bỏ sót những đối tượng khả nghi. 
  • Đèn pin công nghiệp được ứng dụng trong việc sửa chữa, bảo trì  máy móc, xe, hoặc những thiết bị điện tử bởi chúng cung cấp nguồn ánh sáng đủ mạnh, ổn định cũng như khả năng chiếu tia ánh sáng xa.
  • Đèn pin công nghiệp còn được ứng dụng với những chuyến đi thám hiểm trong những hang động sâu và lớn. Với nguồn ánh sáng mạnh cùng khả năng chiếu xa, bạn có thể có đủ tầm nhìn trong khu vực xung quanh, tránh những tai nạn đáng tiếc.

Ứng dụng đèn pin công nghiệp 

Ứng dụng đèn pin công nghiệp 

 

Đèn pin công nghiệp được sử dụng trong ngành lắp ghép vi mạch điện tử bởi việc lắp ghép này cần độ chính xác cao, nếu đèn không đủ sáng để có thể nhìn thấy mọi ngóc ngách của vi mạch, việc lắp ráp có thể sẽ không đúng, từ đó làm hỏng vi thành phẩm cuối cùng. 

Hoặc đèn pin công nghiệp cũng có thể được sử dụng với cảnh sát biên phòng hay cảnh sát biển. Vì tính chất công việc, họ cần đèn pin có thể chiếu sáng trong khoảng thời gian dài, hoạt động ổn định, có khả năng chống thấm nước, bụi bẩn và tạp chất cũng như khả năng chiếu xa tốt cùng luồng ánh sáng với cường độ ánh cao, đèn pin công nghiệp là ứng viên sáng giá cho những trường hợp này.  

Trên đây là những thông tin về dòng đèn pin công nghiệp từ cấu tạo đến ứng dụng đèn pin công nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có hiểu thêm về đèn pin công nghiệp, từ đó đưa ra lựa chọn đúng về mẫu đèn pin theo nhu cầu. Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu cần tư vấn về dòng đèn pin này, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0926.666.926 hoặc để lại lời nhắn trên website Fenix.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *